5 Trường Hợp Bạn Nên Đi Niềng Răng Ngay Lập Tức

5 Trường Hợp Bạn Nên Đi Niềng Răng Ngay Lập Tức

Niềng răng là một phương pháp phổ biến ngày càng được nhiều người tìm đến. Nhu cầu niềng răng thường xuất phát từ 2 lý do chính: tính thẩm mỹsức khoẻ răng miệng, trong đó đa phần các ca chỉnh nha đều bắt nguồn từ nhu cầu thẩm mỹ.

Với những vấn đề về răng khác nhau sẽ có cách chỉnh nha khác nhau. Để xác định trường hợp nào có thể khắc phục bằng niềng răng, bạn nên đến gặp nha sĩ để được tư vấn cụ thể và chuẩn xác. Tuy nhiên, tìm hiểu trước cũng không bao giờ là thừa cả.

Dưới đây là 5 trường hợp tiêu biểu mà nha sĩ sẽ khuyến cáo bạn nên niềng răng

Trường hợp 1: Răng khấp khểnh

Đa số những ca chỉnh nha đều liên quan đến vấn đề răng khấp khểnh. Đây là trường hợp sai khớp cắn rất dễ nhận ra bởi răng có dấu hiệu trồi lên, thụt vào do mọc bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu trên khung hàm. Thường răng mọc chồng chen chúc lên nhau do khung hàm nhỏ không đủ chỗ cho răng. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp khi trải qua giai đoạn thay răng sữa, răng sữa không rụng mà giữ nguyên làm thay đổi cấu trúc hàm răng. Răng khấp khểnh không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt mà còn đến khớp nhai của bạn.

răng khấp khểnh

Có nhiều cách nắn chỉnh răng khấp khểnh nhưng niềng răng vẫn là phương pháp phổ biến và đem lại hiệu quả cao nhất.

 

Trường hợp 2: Sai khớp cắn

Có 3 dạng sai khớp cắn: khớp cắn hô (răng hô), khớp cắn móm (răng móm) và khớp cắn hở.

Ở những trường hợp răng hô (sai khớp cắn dạng 2 theo angle), hàm trên thường đưa lên trước so với hàm dưới hoặc hàm dưới bị đẩy vào trong so với hàm trên, hoặc do răng mọc sai lệch. Ngoài ra cũng có trường hợp hi hữu kết hợp cả 2 yếu tố trên.

Nguyên nhân gây ra móm (sai khớp cắn dạng 3 theo angle) ngược lại với trường hợp bị hô, là do hàm trên phát triển chậm hơn hàm dưới hoặc hàm dưới bị đưa ra quá mức hoặc kết hợp cả 2 yếu tố. Răng mọc sai lệch cũng có thể dẫn đến móm. Răng móm không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn dẫn đến tình trạng cắn ngược hoặc cắn đối đầu, cần phải được can thiệp chỉnh nha.

Trong trường hợp sai khớp cắn hở, thường hai hàm không chạm nhau ở nhóm răng trước, gây khó khăn khi nhai.

Tuỳ thuộc vào mức độ sai khớp cắn mà nha sĩ sẽ chỉ định bạn nên áp dụng phương pháp phù hợp, trong đó nhiều trường hợp có thể áp dụng niềng răng. Đôi khi niềng răng trong các trường hợp sai khớp cắn phải kết hợp với nhổ răng.

 

răng sai khớp cắn

Trường hợp 3: Răng thưa

Răng thưa xảy ra khi răng quá nhỏ so với khung hàm, tạo thành khe hở giữa các răng mà trường hợp nhận thấy nhiều nhất là ở hai răng cửa. Nếu bạn không muốn niềng răng vẫn có thể trám hoặc bọc sứ răng để khắc phục tình trạng, tuy nhiên đây không phải là phương pháp tối ưu nhất vì chân răng vẫn mọc cách nhau. Khi áp dụng niềng răng, những chiếc răng thưa sẽ được dịch chuyển về đúng vị trí chuẩn và do đó, các răng sẽ khít nhau hơn.

 

răng thưa Trường hợp 4: Răng lệch đường giữa

Bình thường răng sẽ mọc thẳng và có sự cân đối trái phải, tuy nhiên có nhiều trường hợp răng lệch về bên phải hoặc bên trái gọi là răng lệch đường giữa. Bạn có thể tự nhận biết răng lệch đường giữa bằng cách quan sát.

Đa số các trường hợp răng lệch đường giữa chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến người đối diện mất tự tin khi cười. Lệch đường giữa có thể xảy ra ở hàm trên, hàm dưới hoặc cả hai hàm. Bạn hoàn toàn có thể khắc phục răng lệch đường giữa bằng niềng răng.

Trường hợp 5: Răng nghiêng

Răng nghiêng có thể do bản chất răng mọc lệch hoặc bị mất răng. Đa số các trường hợp có thể được khắc phục bằng niềng răng, kết hợp với trồng răng để bổ sung răng bị thiếu.

Trên đây là những trường hợp chính có thể được cải thiện bằng niềng răng. Với sự phát triển của kỹ thuật chỉnh nha hiện nay, bạn có thể khắc phục được hầu hết các trường hợp về răng, nhiều phương pháp còn đặc biệt nhanh chóng và không gây đau đớn.

Bạn nên lưu ý, niềng răng trong suốt không mắc cài Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại nhất ở thời điểm hiện tại. Với phương pháp niềng răng không mắc cài bạn có thể giảm bớt thời gian niềng răng, ít đau đớn trong quá trình niềng răng với tính thẩm mỹ tuyệt vời trong quá trình điều trị.

Bạn có thể xem qua 10 ưu điểm vượt trội của phương pháp niềng răng không mắc cài, với những tính năng ưu việt so với niềng răng mắc cài truyền thống.

Tuy nhiên, để được khám và tư vấn chính xác nhất, hãy tìm đến trung tâm nha khoa Aquacare tại Hà Nội, nha khoa hàng đầu về chỉnh nha niềng răng được cấp giấy chứng nhận từ Mỹ