Câu Hỏi Về Invisalign Thường Gặp

Câu Hỏi Về Invisalign Thường Gặp

Invisalign là gì?

Invisalign là phương thức niềng răng gần như vô hình giúp bạn có được nụ cười mơ ước. Bằng sự trợ giúp của công nghệ máy tính với hình ảnh 3D tiên tiến, các nha sĩ tại Aquacare sẽ scan mẫu hàm và lập kế hoạch điều trị hoàn chỉnh cho bạn từ vị trí ban đầu của răng cho tới vị trí mong muốn cuối cùng. Khi bạn đồng ý với kế hoạch điều trị của bác sĩ, hình ảnh được gửi sang Mỹ để chế tạo ra chuỗi các bộ chỉnh răng trong suốt dành riêng cho răng của bạn. Mỗi bộ chỉnh răng được đeo trong khoảng hai tuần rồi sẽ được thay thế bằng một bộ mới trong chuỗi đó, dần dần đưa răng vào đúng vị trí.

Với Invisalign bạn có thể biết rõ kết quả trước khi bắt đầu điều trị và bác sĩ cho bạn biết thời gian điều trị ngay trong buổi tư vấn đầu tiên.

Trong quá trính điều trị, bạn vẫn có thể ăn bất cứ thứ gì mình muốn, từ tháo lắp khay khi cần thiết và đặc biệt là không ai nhận ra bạn đang niềng răng.

Ưu điểm của Invisalign là gì?

Bộ chỉnh răng Invisalign là trong suốt gần như vô hình. Sẽ không ai nhận ra bạn đang đeo bộ chỉnh răng nên Invisalign rất thích hợp nếu như hàng ngày bạn phải giao tiếp với nhiều người khác.

Khác với niềng răng kim loại cố định, bộ chỉnh răng Invisalign cũng có thể được tháo ra, do vậy bạn có thể tùy ý ăn và uống bất kỳ thứ gì bạn thích trong quá trình điều trị. Bạn cũng có thể tháo bộ chỉnh răng ra để chải và làm sạch răng như bình thường, để luôn có hơi thở thơm mát và vệ sinh răng miệng tuyệt đối.

Khác với niềng răng mắc cài truyền thống, khay Invisalign không có móc hay dây cung đi kèm bộ chỉnh nha, bạn sẽ không bị dây cung kim loại đâm vào má mỗi khi bị tuột trong quá trình ăn nhai các thức ăn không phù hợp.

Invisalign cho phép bạn xem kết quả và kế hoạch điều trị của mình trước khi điều trị, giúp bạn biết rõ răng của mình sẽ ra sao khi hoàn tất điều trị.

Công nghệ Invisalign khởi nguồn bao giờ?

Năm 1945, Bác sĩ H.D.Kiesling dự đoán rằng một ngày nào đó công nghệ hiện đại sẽ cho phép sử dụng một chuỗi các bộ chỉnh răng để tạo ra điều chỉnh cần thiết trong điều trị chỉnh hình hàm mặt toàn diện. Cuối những năm 90, công nghệ Invisalign ra đời đã biến dự đoán này thành hiện thực. Bằng cách sử dụng công nghệ máy tính tiên tiến, một chuỗi các bộ chỉnh răng trong suốt được sản xuất có thể tùy chỉnh theo hình dạng răng đặc thù của từng bệnh nhân riêng biệt. Mỗi bộ chỉnh răng được bệnh nhân đeo theo thứ tự để di chuyển vị trí của răng từ từ ở cả hàm trên và hàm dưới.

Có bao nhiêu bệnh nhân đang điều trị bằng Invisalign?

Gần 5 triệu bệnh nhân trên toàn thế giới đã và đang điều trị bằng Invisalign. Số nụ cười Invisalign tăng lên hàng ngày.

Invisalign được áp dụng ở những đâu?

Invisalign hiện được cung cấp tại hơn 45 quốc gia là Hoa Kỳ, Canada, Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Châu Á-Thái Bình Dương, Trung Đông, một số nước Châu Phi và Mỹ La Tinh.

Tôi bắt đầu với Invisalign như thế nào?

Hãy đặt lịch khám ban đầu với Nha khoa Aquacare, bạn hoàn toàn được miễn phí. Sau khi gặp bác sĩ, bác có thể quyết định nên lựa chọn Invisalign hay không.

Invisalign hoạt động như thế nào?

Các bộ chỉnh răng Invisalign điều chỉnh răng bằng cách tạo ra các dịch chuyển có kiểm soát cho răng.  Khác với niềng răng mắc cài truyền thống, Invisalign không chỉ kiểm soát độ dịch chuyển với mỗi bộ chỉnh, mà còn kiểm soát cả thời gian dịch chuyển. Do vậy tại mỗi bước, chỉ có một số răng nhất định được phép dịch chuyển theo kế hoạch điều trị Invisalign riêng cho bước đó. Nó tạo ra một hệ thống tạo lực hiệu quả, di chuyển răng tới vị trí mong muốn định trước.

Bộ chỉnh răng làm bằng gì?

Bộ chỉnh răng gần như vô hình được làm bằng vật liệu nhiệt dẻo y tế, có sức bền, được phát triển riêng cho Hệ thống Invisalign. Các bộ chỉnh răng được tùy chỉnh theo yêu cầu của bạn và vừa khít lên răng của bạn.

Có phải bất kỳ nha sỹ nào cũng điều trị Invisalign được không?

Tất cả các bác sỹ chỉnh hình hàm mặt cần được đào tạo chuyên biệt về Invisalign để thành thục những kỹ thuật khác nhau trong việc điều trị bệnh nhân. Nha khoa Quốc tế Aquacare từ hào có đội ngũ bác sĩ đầu tiên được đào tạo về Invisalign tại Việt Nam.

Tôi phải đến gặp bác sĩ thường xuyên như thế nào sau khi đã bắt đầu điều trị?

Tần suất khám theo dõi thường tương đương với điều trị bằng niềng răng truyền thống nhưng thời gian khám có thể ngắn hơn rất nhiều vì không cần phải điều chỉnh dây/ móc. Bệnh nhân thường phải đến phòng nha Invisalign mỗi 4 đến 6 tuần để đảm bảo việc điều trị đang diễn tiến như kế hoạch, và để nhận những bộ chỉnh răng Invisalign tiếp theo. Trong các trường hợp đặc biệt, bệnh nhân có thể cần một lịch hẹn sớm hơn hoặc giãn cách hơn phụ thuộc vào tình trạng thực tế của mỗi mình và các bác sĩ tại Aquacare sẽ cho bạn biết điều này.

Thời gian điều trị Invisalign là bao lâu?

Tổng thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ phức tạp cần phải điều trị của răng bạn và thường bằng với thời gian điều trị bằng niềng răng truyền thống. Thông thường việc điều trị kéo dài từ 9 đến 18 tháng. Khi khám thực tế cho bạn, nha sĩ Aquacare sẽ cho bạn biết thêm chi tiết.

Điều trị Invisalign có đau không?

Một số người có thể thấy hơi khó chịu tạm thời trong vài ngày, vào lúc bắt đầu mỗi bước điều trị khi phải cài vào một bộ chỉnh răng mới. Điều này là rất bình thường và thường được miêu tả là cảm giác có áp lực. Đây là dấu hiệu bộ chỉnh răng đang hoạt động – dịch chuyển răng bạn dần dần, giúp bạn đạt được kết quả cuối cùng. Sự khó chịu thường sẽ qua sau vài ngày.

Phương pháp Invisalign có tác dụng với răng hô không?

Công nghệ Invisalign có thể dùng để điều trị răng hô cho cả người trưởng thành và thanh thiếu niên. Nha sĩ của Aquacare sẽ cho bạn biết Invisalign thích hợp cho bạn như thế nào và lộ trình dịch chuyển của răng ra sao.

Răng đã chụp sứ có thể niềng bằng Invisalign không?

Chụp răng thường không gây ra khó khăn trong điều trị Invisalign. Đôi khi trong quá trình điều trị bác sĩ cần gắn vào răng bạn một số nút trong suốt (attachments) tạo lực để giúp răng bạn đạt được một số dịch chuyển nhất định. Đối với răng đã chụp sứ việc gắn các nút tạo lực khó hơn là gắn vào bề mặt răng thật. Trong trường hợp đó, vị trí của răng phủ sứ cần được đánh giá cẩn thận. Nha sĩ Invisalign của chúng tôi sẽ tư vấn sâu hơn cho bạn trong từng trường hợp cụ thể.

Invisalign có thể làm răng khít hơn không?

Công nghệ Invisalign dễ dàng thu hẹp khe hở giữa các răng. Nha sĩ của Aquacare sẽ cho bạn biết Invisalign thích hợp cho bạn như thế nào và lộ trình dịch chuyển của răng ra sao.

Khi hoàn thành điều trị Invisalign, tôi có phải đeo khay duy trì răng không?

Việc đeo khay duy trì răng sau bất kỳ hình thức điều trị chỉnh nha nào đều là một bước quan trọng, vì nó giúp răng ổn định tại vị trí mới. Nếu bạn muốn răng của mình cố định tại vị trí lý tưởng của chúng, bạn nên đeo khay duy trì theo hướng dẫn của chúng tôi. Trong nhiều trường hợp bộ chỉnh răng cuối cùng của bạn cũng chính là khay duy trì tạm thời của bạn, cho tới khi xác định được lựa chọn khay duy trì răng cho bạn. Nha sĩ chuyên trách về Invisalign của Aquacare có thể tư vấn cho bạn những lựa chọn cố định vị trí dài hạn hơn.

Tôi có phải kiêng ăn bất cứ thứ gì khi điều trị không?

Không. Invisalign không có dây cung và mắc cài kim loại gắn cố định vào răng nên bạn có thể ăn bất cứ thứ gì mình thích trong khi điều trị vì bạn sẽ bỏ bộ chỉnh răng ra để ăn uống. Do đó, bạn không cần kiêng ăn bất kỳ thực phẩm yêu thích nào hay đồ ăn vặt. Ngoài ra, điều quan trọng là bạn cần đánh răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đeo lại bộ chỉnh răng nhằm duy trì vệ sinh thích hợp.

Tôi phải mang bộ chỉnh răng thường xuyên như thế nào?

Bạn cần mang bộ chỉnh răng trong suốt quá trình điều trị, trừ khi ăn, đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa. Tối thiểu là từ 20 đến 22 giờ trong một ngày.

Bộ chỉnh răng có ảnh hưởng đến việc nói không?

Đại đa số bệnh nhân cho biết bộ chỉnh răng không ảnh hưởng đến việc nói. Tuy nhiên, giống như các thiết bị chỉnh răng truyền thống, bạn sẽ cần thích nghi trong thời gian đầu khi có một vật lạ trong miệng.

Tôi có thể hút thuốc khi mang bộ chỉnh răng không?

Hút thuốc không được khuyến khích khi mang bộ chỉnh răng vì điều này có thể khiến bộ chỉnh răng bị đổi màu hoặc mất màu.

Tôi có thể nhai kẹo cao su khi mang bộ chỉnh răng không?

Bạn không nên nhai kẹo cao su khi mang bộ chỉnh răng vì kẹo cao su có thể dính vào bộ chỉnh răng. Bạn nên tháo bộ chỉnh răng trước mọi bữa ăn hoặc ăn vặt.

Cách tốt nhất để làm sạch bộ chỉnh răng của tôi là gì?

Cách tốt nhất để làm sạch bộ chỉnh răng của bạn là chải và rửa sạch với nước ấm và sử dụng dung dịch Invisalign Cleaning Crystals hoặc thuốc làm sạch đặc biệt. Quan trọng là bạn cần đánh răng sau mỗi bữa ăn và trước khi mang lại bộ chỉnh răng nhằm duy trì vệ sinh thích hợp.

Tôi có thể làm mặt dán sứ veneer sau khi đã điều trị Invisalign không?

Mặt dán sứ veneer có thể được sử dụng kết hợp với Invisalign nhằm cải thiện hình dạng hoặc màu răng của bạn. Nếu răng bạn bị mẻ hoặc không đều màu, có thể dùng mặt dán sứ veneer để hoàn thành điều trị và cười tươi sau khi hàm răng đã thẳng đều với Invisalign.

Khi sử dụng mặt dán sứ veneer kết hợp với Invisalign, việc mài bề mặt thân răng sẽ được giảm thiểu tối đa.

Có những lựa chọn nào cho thiếu niên?

Có nhiều lựa chọn điều trị với Invisalign cho thanh thiếu niên, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của răng.

Một số thanh thiếu niên sẽ phù hợp với phương pháp điều trị Invisalign như người lớn. Thiếu niên nhỏ tuổi hơn, hoặc những người không có đủ răng trưởng thành có thể được điều trị với Invisalign Teen – phương pháp điều trị được thiết kế đặc biệt dành cho thiếu niên. Nha sĩ của chúng tôi sẽ xác định phương pháp nào là phù hợp nhất với nhu cầu cá nhân và điều kiện răng của bạn.