IMPLANT Là Gì?

IMPLANT Là Gì?

Implant là chân răng thay thế (chân răng giả) cho chân răng của răng đã mất. Răng implant giống như răng thật, có cả chân răng và thân răng, không làm thay đổi vị giác, cũng như phát âm và giao tiếp, không đau, không mất thời gian nghỉ dưỡng.

Các ca cấy ghép Implant thường là do mất một hay nhiều răng, cần được khắc phục bằng cấy ghép răng giả. Trong trường hợp răng bạn đã mất răng lâu ngày, phần xương ổ răng bị tiêu nhiều, bác sĩ cần thêm xương (ghép xương) nhằm bù lại phần xương bị tiêu thì mới có thể đảm bảo chất lượng Implant bền vững được.

implant là gì?

 

Phân loại Implant

Dựa trên kỹ thuật cấy ghép, có 2 loại Implant chính:

1. Implant trong màng xương

Đây được xem là phương pháp tối ưu giúp trụ Implant bền chắc trong lâu dài. Phương pháp này sử dụng những miếng xương nhân tạo chủ yếu được làm từ collagen để giúp xương cứng chắc. Màng xương này sẽ tự tiêu sau vài tuần khi xương nhân tạo đã tích hợp với xương thật. Sau đó nha sĩ sẽ đặt trụ Implant trực tiếp trong xương hàm rồi gắn răng giả lên. Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp xương hàm yếu hoặc xương hàm bị tiêu biến.

2. Implant dưới màng xương

Nha sĩ sẽ đặt khung kim loại khít trên xương hàm, ngay dưới nướu. Khi mô nướu lành, khung này sẽ gắn chặt vào xương hàm nhưng vẫn để lộ các chốt gắn để đặt Implant lên.

implant dưới màng xươngTại sao cấy ghép Implant quan trọng?

Cấy ghép Implant khá quan trọng vì khi bạn bị mất răng, không chỉ chức năng nhai bị suy giảm mà bạn còn nguy cơ bị tiêu xưng, tụt nướu, xô lệch răng,.. ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng và thẩm mỹ của hàm mặt. Nhiều răng bị mất sẽ ảnh hưởng đến khớp cắn, dẫn đến vấn đề về khớp thái dương hàm, gây đau đớn và khó chịu.

Bạn cũng không nên chần chừ trong việc cấy Implant bởi nếu tình trạng mất răng kéo dài, vùng xương hàm nơi bị mất răng sẽ có thể bị tiêu biến. Khi điều này tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu, bạn có thể bị mất nhiều xương hàm đến mức phải thực hiện phẫu thuật cấy ghép xương hàm cho đủ trước khi thực hiện ghép Implant.

cấy ghép implant rất quan trọng

Tại sao lại nên chọn cấy ghép Implant

Có nhiều cách khắc phục tình trạng mất răng nhưng cấy ghép Implant vẫn là phương pháp tối ưu nhất. So với phương pháp làm cầu răng, cấy ghép Implant không xấm lấn đến răng thật, có độ bền cao, tuổi thọ cũng như thời gian tồn tại vĩnh viễn. Nếu phương pháp làm cầu răng vẫn không hạn chế được tình trạng tiêu xương hàm thì cấy ghép Implant sẽ khắc phục hoàn toàn và không làm đổi màu sắc răng của bạn.

Đặc biệt, vì Implant có cấu tạo gần giống răng thật và có khả năng thay thế hoàn toàn chức năng răng nên bạn sẽ vẫn cảm thấy tự nhiên và thoải mái sau khi thực hiện cấy ghép.

 

Tiêu chí để chọn Implant

Cấu trúc implant

 

1. Trụ Implant phải đảm bảo tiêu chuẩn

Đây là tiêu chí hàng đầu bạn nên cân nhắc khi quyết định cấy ghép Implant. Một Implant đạt chuẩn không chỉ thích ứng tốt với xương hàm mà còn đảm bảo không gây kích ứng về sau. Để chọn được trụ Implant tốt bạn nên căn cứ vào chất liệu, cấu tạo cũng như nhà sản xuất.

2. Trụ Implant tích hợp với xương tốt

Điều này sẽ giúp kết quả cấy ghép Implant bền vững trong lâu dài. Hơn nữa, khả năng tích hợp xương tốt của Implant còn giúp rút ngắn thời gian điều trị.

3. Trụ Implant có đường kính nhỏ

Trụ nhỏ sẽ dễ gắn vào xương hàm hơn và tích hợp với xương hàm tốt hơn. Trụ Implant nhỏ cũng sẽ ít ảnh hưởng đến các răng kế cận và giúp bạn giảm tình trạng đau nhức.

4. Bền:

Vật liệu bền rất quan trọng bởi trụ Implant sẽ nâng đỡ thân răng sứ và làm chỗ tạo lực để bạn nhai. Các loại Implant khác nhau sẽ có độ chịu lực khác nhau, nhưng hầu hết đều lớn hơn răng thật.

Cấy Implant có để lại biến chứng không?

Rất nhiều người nghĩ rằng quy trình điều trị Implant tốn thời gian và phức tạp. Thực tế không phải như vậy. Thông thường, việc phẫu thuật cấy Implant chỉ khoảng 10-30 phút cho một răng implant (tùy vào vị trí răng bị mất).
Hầu hết thủ thuật cấy Implant không đau như nhiều người nghĩ. Sau khi cấy Implant, bạn vẫn có thể làm việc bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn cần phải làm nhiều thủ thuật, như nhổ răng đồng thời cấy Implant cho nhiều răng, hay phải làm thêm các thủ thuật như ghép xương, nâng xoang hở…thì bạn sẽ cần thời gian để nghỉ ngơi, khoảng 1-2 ngày tùy trường hợp, và bác sĩ cũng sẽ thảo luận kỹ khi bạn đến tư vấn, để bạn có thể sắp xếp thời gian cho công việc của bạn.

Cấy Implant có tỷ lệ thành công khá cao (khoảng 97%). Tuy nhiên, một số ít trường hợp vẫn có thể để lại biến chứng. Do đó bạn cần làm đúng hướng dẫn của nha sĩ trước và sau khi thực hiện cấy ghép để tránh biến chứng xấu. Ngoài ra, tự trang bị kiến thức cá nhân và chọn phòng khám uy tín cũng là một trong những yếu tố quan trọng.

Cấy ghép Implant là một phương pháp đòi hỏi kỹ thuật từ bác sĩ có tay nghề cao. Chính vì vậy, bạn chỉ nên chọn những trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện cấy ghép.

Mọi vấn đề cần được tư vấn thêm về Trồng răng Implant bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa AquaCare để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn tận tình và miễn phí từ đội ngũ Y Bác sĩ trồng răng Implant chuyên nghiệp của chúng tôi.

Tên của bạn

Địa chỉ Email