Các Loại Bệnh Nha Chu

Các Loại Bệnh Nha Chu

Bệnh nha chu, bao gồm Viêm nướu và Viêm nha chu là những bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, nếu không điều trị có thể dẫn đến mất răng. Từ “nha chu” có nghĩa là “xung quanh”.

 

Bệnh nha chu là bệnh nhiễm trùng mãn tính do vi khuẩn ảnh hưởng tới nướu và xương nâng đỡ răng. Bệnh nha chu có thể ảnh hưởng một hoặc nhiều răng. Bệnh khởi đầu khi vi khuẩn trong mảng bám (một màng phim mỏng bám dính vào răng) gây viêm nướu.
 1. Viêm nướu
Viêm nướu là bệnh nha chu nhẹ nhất. Viêm nướu làm cho nướu trở nên đỏ, sưng và dễ chảy máu. Ở giai đoạn này, bạn ít hoặc không cảm thấy khó chịu. Viêm nướu thường do vệ sinh răng miệng không thích hợp và hoàn nguyên nếu được điều trị chuyên khoa kết hợp với 1 chế độ vệ sinh răng miệng tốt.
2. Viêm nha chu
Viêm nướu không được điều trị có thể dẫn tới Viêm nha chu. Qua thời gian, mảng bám phát triển xuống dưới đường viền nướu, các độc tố của vi khuẩn trong mảng bám gây kích thích nướu và tạo ra đáp ứng viêm của cơ thể gây phá hủy xương và các mô nâng đỡ xung quanh răng. Nướu lúc này tách rời khỏi răng, tạo thành túi nha chu nhiễm trùng (khoảng trống giữa răng và nướu). Khi bệnh tiến triển, túi nha chu ngày càng sâu và càng nhiều mô nướu và xương bị phá hủy. Thông thường, quá trình phá hủy này xảy ra với triệu chứng rất nhẹ. Cuối cùng răng trở nên lỏng lẻo và phải nhổ.
Viêm nha chu là biểu hiện của bệnh hệ thống thường khởi phát ở độ tuổi trẻ. Bệnh hệ thống như bệnh tìm mạch, bệnh hô hấp và bệnh tiểu đường có liên quan đến dạng bệnh nha chu này.
Có nhiều loại Viêm nha chu. Những loại thường gặp nhất, bao gồm:
• Viêm nha chu tấn công xảy ra ở những bệnh nhân có tình trạng lâm sàng lành mạnh. Đặc điểm chung bao gồm mất kết nối và sự phá hủy xương nhanh chóng có liên hệ với yếu tố gia đình.
• Viêm nha chu mãn là kết quả của hiện tượng viêm bên trong cấu trúc nâng đỡ răng, với sự mất kết nối và tiêu xương liên tục. Đây là dạng Viêm nha chu thường gặp nhất, đặc trưng bởi sự thành lập túi nha chu, tụt nướu. Bệnh thường gặp ở người trưởng thành những cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Quá trình mất kết nối có thể xảy ra từ từ nhưng có thể có những giai đoạn tiến triển nhanh.
• Bệnh nha chu hoại tử lở loét là một dạng nhiễm trùng đặc trưng bởi sự hoại từ mô nướu, dây chằng nha chu và xương ổ răng. Những sang thương này thường gặp nhất ở những cá nhân có những bệnh hệ thống như nhiễm HIV, suy dinh dưỡng và suy giảm miễn dịch.